Chào mừng bạn đến với website: Đồ đồng mỹ nghệ

: hoa0987277688@gmail.com

CỬA HÀNG ĐỒ ĐỒNG MỸ NGHỆ BÌNH AN

VP chính: Thôn Hy Tái - X. Hồng Thái - H. An Dương - TP. Hải Phòng

VP đại diện: Xóm Sôn - Thôn Đại Bái - Xã Gia Bình - TP. Bắc Ninh

0987.277.688

Ý nghĩa và cách bố trí từng món đồ đồng thờ cúng

Ngày đăng: 20-04-2020 | admin

Sử dụng đồ thờ cúng bằng đồng là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Và một câu hỏi được nhiều người băn khoăn nhất chính là ý nghĩa đồ đồng thờ cúng cũng như các sắp xếp chúng sau cho đúng chuẩn. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ tới bạn tất cả những thắc mắc trên nhé!

Ngai thờ - đồ đồng thờ cúng

Ngai thờ dùng để đạt bài vị, linh vị tổ tiên. Vị trí của ngai thờ nằm giữa bàn thờ và ở phía trong cùng. Trước không gian thờ cúng thiêng liêng, ngai thờ chính là vật chứng giám cho lòng thành của các con cháu đối với tổ tiên.

Ý nghĩa và cách sắp xếp đồ đồng thờ cúng -1

Với cách bài trí ở trong cùng trên ban thờ, ngai thờ còn tượng trưng cho chiếc ghế dành cho tổ tiên thuộc hàng cao nhất. Ngai thờ mang ý nghĩa quan sát, chứng  giám và phù hộ cho toàn bộ con cháu trong gia đình, dòng tộc.

Đỉnh đồng thờ cúng

Đỉnh thờ dùng để đốt trầm hương trong những ngày lễ tết tạo hương thơm nhẹ nhàng, tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Thông thường vị trí của đỉnh đồng thờ cúng là đứng trước ngai thờ và sau bát hương. Đỉnh đồng phải đặt 1 chân ra phía trước, hai chân ra sau nhằm biểu tượng cho sự chính nhân quân tử.

Trên nắp đỉnh thò là một con lân, con nghê trong tư thế hướng mặt về phía trước. Con vật này là biểu tượng cho sức mạnh, trí tuệ, sự trong sáng trong tâm hồn của người hành hương.

Đôi chân nến đồng

Đôi chân nến đồng được đặt ở hai bên đỉnh thờ và sau bát hương.

Ý nghĩa và cách sắp xếp đồ đồng thờ cúng -2

Nhiều người nghĩ rằng đôi chân nến đồng chỉ có tác dụng thắp nến, tỏa sáng trên ban thờ nhưng thực chất công dụng chính của nó lại khác. Đối với chân nến bên hướng Đông sẽ tượng trưng cho hành Dương, tức mặt trời. Đối với chân nến bên hướng Tây sẽ tượng trưng cho hành âm, tức mặt trăng. Như vậy có mặt trời và mặt trăng thì vạn vật mới có thể sinh sôi, nảy nở và phát triển.

Đôi hạc đồng thờ cúng

Thông thường đôi hạc đồng thờ cúng sẽ được bố trí nàm cạnh hai bên đôi chân nến.

Tạo hình của đôi hạc thờ cúng là hình ảnh chú hạc đứng trên mai rùa. Trong nhiều tài liệu và sách cổ, hình ảnh của chim hạc rất được coi trọng vì nó là biểu trưng cho sự thuần khiết, thanh liêm, không tham lam, không sa đọa, không dục vọng. Đây chính là những đức tính đại diện cho bậc quân tử, trượng nghĩa, những người hiền ưu tú. Hình tượng con hạc đứng trên mai rùa có ngụ ý tới phẩm chất cao quý, mạnh mẽ đối đầu với khó khăn, mang lại may mắn và êm ấm.

Bát hương đồng thờ cúng

Bát hương là đồ thờ cúng vô cùng quan trọng trên bàn thờ gia tiên. Nó thường được xếp ngay trước bộ tam sự. Bát hương ở giữa dùng chung thờ thần linh, thổ địa, hai bát hương hai bên là thờ cúng tổ tiên và thờ bà cô ông mãnh. Bát hương sau khi được “an ngôi, chính vị” thì phải để nguyên, không được xê dịch hay chuyển sang bên trái hoặc bên phải bàn thờ vì theo quan niệm phong thủy điều này sẽ không tốt.

Ý nghĩa và cách sắp xếp đồ đồng thờ cúng -3

Đôi mâm bồng bằng đồng

Đôi mâm bồng bằng đồng dùng để đựng hoa quả, trầu cau, tiền mã. Nó thường được để ở trước và hai bên ban thờ.

Khay chén thờ bằng đồng

Khay chén thờ được dùng để đựng nước hoặc rượu. Thông thường sẽ có 3 hoặc 5 chén tùy tường loại. Vị trí của khay chén thờ được đặt ở trước bát hương.

Đôi lọ hoa bằng đồng

Đôi lọ hoa đồng được đặt ở hai bên bàn thờ dùng để cắm hoa trong những ngày lễ, ngày tết. Cũng có thể dùng bộ hoa sen bằng đồng gồm 10 bông để thay thế hoa tươi, trang trí bàn thờ.

Ý nghĩa và cách sắp xếp đồ đồng thờ cúng -4

Ống đựng hương bằng đồng

Ống đựng hương thường để ở hai bên ngoài cùng của bàn thờ dùng để đựng hương trên bàn thờ gia tiên mang đến nhiều phúc khí và may mắn cho gia chủ.

Trên là tất cả các món đồ và ý nghĩa của nó trong bộ đồ đồng thờ cúng. Nếu cần tư vấn hoặc muốn mua đồ đồng thờ cúng hãy liên hệ ngay 0987 277 688 để đơcj hỗ trợ ngay tư bây giờ nhé!