Chào mừng bạn đến với website: Đồ đồng mỹ nghệ

: hoa0987277688@gmail.com

CỬA HÀNG ĐỒ ĐỒNG MỸ NGHỆ BÌNH AN

VP chính: Thôn Hy Tái - X. Hồng Thái - H. An Dương - TP. Hải Phòng

VP đại diện: Xóm Sôn - Thôn Đại Bái - Xã Gia Bình - TP. Bắc Ninh

0987.277.688

NHỮNG HIỂU BIẾT THÚ VỊ VỀ BÁT HƯƠNG ĐỒNG ĐỎ CHẠM RỒNG

Ngày đăng: 26-01-2021 | Đồ đồng Bình An

Trong bài viết này, Đồ đồng Bình An - Hải Phòng xin giới thiệu tới quý khách hàng những thông tin hữu ích nhất về bát hương thờ đồng đỏ chạm rồng. Từ đó, giúp gia chủ sẽ lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất, hợp phong thủy nhất cho ban thờ nhà mình.

1. BÁT HƯƠNG ĐỒNG ĐỎ LÀ GÌ?

- Bát hương bằng đồng đỏ là sản phẩm được làm từ đồng đỏ nguyên chất, được đúc thủ công nguyên khối từ làng nghề đúc đồng Đại Bái - Bắc Ninh nổi tiếng .

- Đây là một trong những vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ và dùng để cắm hương. Cứ mỗi dịp như : ngày rằm, mùng 1, lễ, tết,...con cháu lại dâng hương cùng những vật phẩm thờ cúng khác lên bàn thờ để tỏ tấm lòng thành kính thần linh, gia tiên,...

2. Ý NGHĨA CỦA BÁT HƯƠNG ĐỒNG TRONG VĂN HÓA THỜ CÚNG

- Trong văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam ta thì trên ban thờ không thể thiếu bát hương, nó được coi là nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng là nơi thể hiện sự thành kính của gia chủ đối  với cõi âm. Bát nhang thờ là nơi hội tụ tâm thức, giác ngộ. Giống như một sợi dây vô hình kết nối giữa cõi âm và cõi dương mỗi khi  gia chủ thắp hương cầu nguyện là thần linh, tổ tiên.

 

3. HOA VĂN NỔI BẬT CỦA BÁT HƯƠNG ĐỒNG ĐỎ 

Đường viền bát hương được trang trí bởi đường viền chữ T. Chúng được kết nối với nhau thông qua nét gạch ngang. Thân bát hương có dạng hình trụ. Bề mặt của nó được chạm khắc hình ảnh song long chầu nguyệt.

-  Thân bát hương được chạm tinh xảo bởi đôi rồng uốn lượn thân mình, chân đạp trên áng mây trời. Ngoài ra, mây trời còn có những dải lụa vắt quanh. Phần chân đế vô cùng vững vàng, chắc chắn. Các mặt cạnh của nó uyển chuyển, nhịp nhàng. Phần trụ tạo thăng bằng được chạm hình chữ Thọ triện. 

4. Ý NGHĨA CỦA BIỂU TƯỢNG " SONG LONG CHẦY NGUYỆT " TRÊN BÁT HƯƠNG ĐỒNG

 Biểu tượng “Song long chầu nguyệt” trên bát hương chính là mang ý nghĩa : sự quy tụ sức mạnh thiêng liêng phù trợ cho sự giao hòa, tương sinh, tương hợp của âm dương ngũ hành, cho sự sống và sự sinh sôi, tượng trưng cho tài lộc, mang lại đạt cát đại lợi, quyền lực và sức mạnh bảo vệ của gia tiên dành cho hậu thế.

 

5. CÁCH BỐ TRÍ BÁT HƯƠNG ĐỒNG TRÊN BÀN THỜ

- Bát hương chính giữa ở trung tâm là nơi thờ thần linh, thổ công, thổ địa, thành hoàng. Bát hương bên phải khi người đứng thắp hương là cộng đồng gia tiên tiền tổ. Bát hương bên trái là thờ bà tổ cô, ông mãnh trong dòng họ. Bát hương thờ thần linh thường to hơn các bát hương khác.

- Đối với bát hương gia tiên thì cần sắp xếp theo bố trí phía sau lễ vật. Mặt nhật nguyệt quay ra ngoài.

- Ban thờ nên kê sát tường không nên kê hở, khuyết sau này hậu vận sẽ rất là kém. Bài trí theo lối trước cao sau thấp thì hậu vận mới vượng. 

- Nên có bộ ngũ sự cho ban thờ gia tiên gồm lư hương, đỉnh đồng, hạc, ban thờ sẽ uy nghiêm hơn.

6. ĐỒ THỜ BẰNG ĐỒNG HỢP VỚI NHỮNG NGƯỜI TUỔI NÀO, MỆNH NÀO? 

- Trong tâm linh người Việt, ngũ hành là cách vận hành vạn vật trong vũ trụ. Ứng với ngũ hành, từng sự vật được xếp theo từng hành gồm Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ. Ngũ hành có quan hệ mật thiết với nhau theo thuyết tương sinh, tương khắc, từng hành sẽ có một hành khác tương sinh (tốt) và một hành khác tương khắc (xấu).

- Quan hệ tương sinh như sau: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Và quan hệ tương khắc như sau: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Như vậy dù ở hành nào thì cũng có vật tương sinh, hỗ trợ tăng tiến và vật tương khắc, làm giảm tăng tiến.

- Trên ban thờ thường có hiện diện nhiều hành, như Thủy (nước trong các bình, lọ, chén), Hỏa (lửa nến, lửa nhang, lửa trầm), Mộc (nhang, trầm, đũa), Thổ (bát, tro) nên việc sử dụng bộ đồ đồng thờ cúng hợp lý giúp ban thờ hội tụ đủ ngũ hành xoay vòng, hỗ trợ gia chủ tốt hơn.

- Tùy vào độ tuổi và cung mệnh của gia chủ để lựa chọn việc hành nào được bố trí nhiều trên ban thờ. Gia chủ có thể lựa chọn từ cơ bản là bộ tam sự, hoặc nhiều hơn là bộ ngũ sự, hoặc toàn bộ đồ thờ bằng đồng gồm bộ ngũ sự, bát hương đồng, lọ hoa đồng, khay chén đồng, mâm bồng bằng đồng… 

7. Những lưu ý khi sử dụng sản phẩm bằng đồng 

- Không sử dụng những dung môi, axit, xăng hoặc nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, nước bị ô nhiễm để lau chùi nên sản phẩm đồ đồng thờ cúng.

- Khi sản phẩm bị bẩn bạn vệ sinh như sau:

  • Lần một lau bằng khăn mềm thấm nước vắt khô.
  • Lần hai lau khô lại bằng khăn mềm không thấm nước để sản phẩm không dính chút nước nào 

Showroom Đồ đồng Bình An - Hải Phòng tự hào là đơn vị chuyên tư vấn, cung cấp các sản phẩm của đồ đồng Đại Bái - Bắc Ninh lớn nhất tại Hải Phòng.

Chúc các bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất tại Showroom đồ đồng Bình An - Hải phòng của chúng tôi!

Thông tin liên hệ

Showroom    :Thôn Hy Tái - Xã Hồng Thái - Huyện An Dương - TP. Hải Phòng.

Xưởng sản xuất : Xóm Sôn - Xã Đại Bái - Huyện Gia Bình - TP. Bắc Ninh

Chủ doanh nghiệp: Hoàng Văn Hòa

Hotline: 0987.277.688

Email: hoa0987277688@gmail.com

Website: www.dodongbinhan.com

 


NHỮNG HIỂU BIẾT THÚ VỊ VỀ BÁT HƯƠNG ĐỒNG ĐỎ CHẠM RỒNG